Cảm Nghĩ Về Vượt Tù-Vượt Biển

Ngày 22 tháng 11, năm 2016

Cảm Nghĩ Về Vượt Tù – Vượt Biển

 

Chủ nghĩa cộng sản trong thế kỷ 20 phải chịu trách nhiệm cho cái chết của 100 – 110 triệu người trên toàn thế giới.  Con số này không đủ để mô tả mức đau thương mà nạn nhân cộng sản đã phải gánh chịu và nỗi đau mà nạn nhân sống sót được vẫn còn đang chịu đựng.  Nói một cách đơn giản, không có bút mực nào có thể diễn tả được sự độc ác, vô thần của chủ nghĩa cộng sản trong quá khứ cũng như hiện tại.  Thế nhưng, một số người vẫn nhìn những tội ác của cộng sản một cách thờ ơ, như những tội ác ấy không đáng quan tâm.  Họ dành nhiều thời giờ quan tâm tới những diễn viên điện ảnh, hay ngôi sao thể thao mà họ ưa thích.  Đáng buồn thay!

Trong bài diễn văn tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng năm 1961, Tổng Thống John F. Kennedy đã có lời nhắn gửi đầy tinh thần ái quốc gửi đến những người chiến sĩ sau đó sẽ phục vụ tại Việt Nam về một lời cam kết mà 12 năm sau chính Hoa Kỳ đã phản bội lại:  “Hãy cho mọi quốc gia biết rằng, dù họ có thiện cảm hay ác ý với chúng ta, rằng Hoa Kỳ sẽ trả bằng mọi giá, sẽ chấp nhận mọi khó khăn, sẽ đối phó với mọi gian khổ, sẽ ủng hộ quốc gia bạn, đối phó với kẻ thù hầu có thể bảo đảm sự tồn tại và thành công của Tự Do”.

Mỹ quốc ngày nay phần lớn đã bị cướp đi tinh thần sẵn sàng hy sinh cao cả kia, và có lẽ được mô tả rõ ràng nhất qua câu tuyên bố rất phổ biến gần đây của bà Hillary Clinton qua buổi điều trần về vụ Bengazhi năm 2013: “Đã đến lúc này thì còn làm gì khác được nữa?”  Câu nói và thái độ này có thể áp dụng vào mọi hoàn cảnh và vấn đề hiện tại, cùng dẫn chứng cho chúng ta thấy rằng con người ngày nay quá dễ dàng để thỏa hiệp. Đáng buồn thay!

Vậy thì sự thật có còn quan trọng không?  Lịch sử có quan trọng không? Tự do có đáng cho chúng ta tranh đấu cho hay không?  Đọc hồi ký “Vượt Tù – Vượt Biển” nhắc nhỡ cho chúng ta rằng câu trả lời cho những câu hỏi trên đây là tiếng “Có” vang dội.  Câu chuyện cá nhân của tác giả Huỳnh Công Ánh về phục vụ (trong quân ngũ), sự hy sinh, và sự đau khổ và hơn hết là sự chịu đựng thật can trường cần phải được đón nhận thật nồng nàn bởi những người còn biết suy nghĩ và còn quan tâm đến sự thật và chi tiết về những kinh hoàng đã đổ lên những người yêu chuộng tự do của miền Nam Việt Nam.  Rất ít người có thể thu hút được sự khao khát tự do thật tự nhiên của một con người và sẵn sàng hy sinh tất cả trong công cuộc mưu tìm tự do.

“Vượt Tù-Vượt Biển” là tác phẩm rất thích hợp cho mọi giới đọc giả, nhưng là tác phẩm đăc biệt cần đọc cho đọc giả Mỹ gốc Việt sinh trưởng tại Hoa Kỳ.  Văn hóa Việt thường rất kỷ cương trong việc chấp nhận khó nhọc.  Tuy điều này mang ý tưởng cao đẹp, nhưng hệ quả là tuổi trẻ Mỹ gốc Việt không được biết về quá trình lịch sử của gia tộc, mà cũng không biết về cái giá thật đắt mà cha ông họ đã phải trả cho Tự Do, sự Tự Do mà họ coi thường.

Một sự thật đáng buồn về câu chuyện của ông Huỳnh Công Ánh là, tuy đây là câu chuyện của cá nhân ông ấy, nhưng đối với hằng trăm ngàn gia đình sĩ quan của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH), câu chuyện này là biểu tượng của biết bao câu chuyện tương tự mà biết bao gia đình đã phải chịu đựng qua chính sách tù cải tạo.  Còn cho hàng triệu người yêu chuộng tự do đã chạy trốn cộng sản bằng đường bộ hay đường biển, họ đã sẵn sàng đánh đổi tất cả để trốn chạy cộng sản.

Toàn tập hồi ký của Huỳnh Công Ánh gần như tràn ngập chi tiết, tràn ngập tin tức nhạy cảm mà một người Mỹ trung bình khó có thể đồng cảm được.  Những đắng cay, nhục nhằn và mất mát mà người cộng sản đã tước đoạt, cướp đi của những người anh em miền Nam của họ nằm xa ngoài tầm kinh nghiệm mà đa số chúng ta trải qua.  Vậy mà vẫn không có nhiều sự chọn lựa giữa cuộc sống nô lệ và tự do.  Chẳng có chuyện thưa kiện và cũng chẳng có thời giờ để “ăn mừng” hay thổi phồng sự thiệt thòi của mình để thủ lợi như một số người bản xứ vẫn thường làm.  Một người tị nạn Việt Nam từng phát biểu, “cột đèn mà đi (rời VN) được nó cũng đi”.  Những người sống sót từ trại tù cải tạo và vượt biển mênh mông để đến tị nạn tại xử sở Hoa Kỳ này đã làm cho đất nước này phong phứ hơn trên nhiều phương diện khó đo lường được.

Đất nước Hoa Kỳ này đã càng phong phú hơn bởi hơn hai triệu người dân sau 1975, là những người thực sự am hiểu tự do và nhu cầu cần thiết để bảo vệ tự do.  Chúng ta không thể bỏ qua những hy sinh cao cả của họ, nhưng trước hết, cần làm cho thế giới biết về sư can trường của họ.  Xin mời bạn đọc cuốn hồi ký này.

Richard Botkin

About Liên Kết Văn Nghệ Sĩ, Thanh Niên, Sinh Viên Việt Nam Tự Do

Kính chào quý vị đến với trang Tiếng Nói Liên Kết. Xin được nói qua về tổ chức Liên Kết Văn Nghệ Sĩ, Thanh Niên, Sinh Viên Việt Nam Tự Dọ Tổ chức được thai nghén vào cuối năm 2012 và chính thức ra đời vào đầu năm 2013 để kịp thời đáp ứng nhu cầu yểm trợ những tiếng nói yêu nước, chống bạo quyền, chống ngoại xâm của thành phần văn nghệ sĩ và giới sinh viên trong nước như Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Sau một năm sinh hoạt, tổ chức Liên Kết đã đáp lời yêu cầu của của Tuổi Trẻ Yêu Nước để chuyển tải các sáng tác bị cầm tù của 2 nhạc sĩ trẻ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình trong chương trình giới thiệu Dòng Nhạc Tuổi Trẻ Yêu Nước tại San Jose vào ngày 18/5/2013. Nhận thấy những tiếng nói trẻ đang bị cầm tù vì dám bày tỏ lòng yêu nước tại quốc nội cần có một thành trì nương tựa, tổ chức Liên Kết đã tổ chức buổi ra mắt sách cùng CD cho hai thi nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh và Việt Phương tại Trung Tâm Văn Hóa Mỹ Việt và chiều ngày 17/5/2013. Buổi ra mắt sách và CD đã được đồng hương San Jose yểm trợ nhiệt liệt và tổng số tiền thu được là $3,100 đã được trao tận tay cho anh Vũ Trực, đại diện chính thức của TTYN tại hải ngoại để yểm trợ cho các anh em đang bị tù và gia đình của họ. Sau đó, tổ chức Liên Kết cũng đã có những chương trình ca nhạc đấu tranh và ra mắt sách tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 3/8/13 và sau đó là tại Thủ Đô Tị Nạm Nam Cali vào ngày 14/12/13. Ở mọi nơi, tổ chức Liên Kết đã dựng thành trì để giúp anh em trẻ trong nước với số tiền yểm trợ mà đồng hương đã quyên góp đươc. Tại mỗi địa phương, tổ chức đã mời được một Thủ Quỹ để giữ hồ sơ, sổ sách tài chánh để cùng với Liên Kết phối hợp điều hành quỹ yểm trợ quốc nội. Xin kính mời quý vị theo dõi sinh hoạt của Liên Kết ở trang Sinh Hoạt. Mọi liên lạc với Liên Kết, xin gửi về: lienketuoitre@gmail.com
This entry was posted in book event, book event, Huynh Cong Anh, kể chuyện, Lien Ket's Activities, Tù cải tạo, Uncategorized and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s